Trốn nợ là gì? Nguyên nhân và giải pháp thoát nợ khi nợ nần

Nhiều người khi vay nợ ngân hàng nhưng đã mất khả năng chi trả đang nung nấu ý định trốn nợ. Đây là suy nghĩ cũng như hành động phản ánh tình trạng khá tồi tệ với bất kỳ ai. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp tốt nhất để xử lý tình trạng nợ nần mà bạn cần biết?

Trốn nợ là gì?

Trốn nợ là cụm từ dùng để chỉ trạng thái một người hay một cá nhân nào đó thực hiện hành vi vay tiền của cá nhân hoặc tổ chức. Trong quá trình vay vì những lý do nào đó mà bên vay không còn đủ khả năng để chi trả tiền đúng kỳ hạn với bên cho vay. Lúc này bên vay tiền có thể tìm cách để trốn nợ bằng cách chạy trốn khỏi bên cho vay bằng mọi lý do, hình thức.

Trốn nợ là gì
Trốn nợ là gì

Nguyên nhân nào dẫn đến trốn nợ ngân hàng?

Trên thực tế thì không ai muốn rơi vào tình cảnh nợ nần và khó khăn phải đối mặt. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phải trốn nợ ngân hàng không như mong muốn:

Thu nhập giảm đột ngột

Nguyên nhân của tình trạng nợ nần có thể đến từ việc người vay bị giảm thu nhập đột ngột. Chính tình hình tài chính yếu kém khiến cho người vay không còn đủ khả năng chi trả cho khoản nợ đã vay đúng với kỳ hạn. Đặc biệt với công ty, cá nhân có sự phụ thuộc lớn vào vốn vay ngân hàng sẽ có những tác động không nhỏ.

Những thay đổi đột ngột trong công việc kinh doanh có ảnh hưởng lớn đến năng lực tài chính. Đặc biệt khi tình hình kinh tế có nhiều thay đổi nên lãi suất ngân hàng cũng có sự thay đổi nhất định. Điều đó khiến cho doanh nghiệp đối diện với khó khăn về tất toán các khoản vay trước đó.

Chi tiêu quá đà hạn mức thẻ tín dụng

Người đi vay nợ không có kế hoạch chi tiêu hợp lý và sử dụng tiền một cách “vô tội vạ”. Bởi vậy khoản vay không tìm được giải pháp để trả một cách hợp lý và lâm vào cảnh nợ chồng nợ khiến mất khả năng thanh toán. Những người vay tiền thông qua các app tìm cách trốn nợ app để không phải chi trả.

Chi tiêu quá đà hạn mức thẻ tín dụng
Chi tiêu quá đà hạn mức thẻ tín dụng

Người vay cố tình

Nhiều người khi vay tiền có thể cố tình dùng thủ đoạn gian dối để trốn nợ. Họ tìm cách bỏ trốn hoặc cố tình “khất” khoản vay khi đã đến kỳ hạn trả. Dù có đủ năng lực tài chính để chi trả cho khoản vay nhưng bên đi vay cố tình tìm cách để trì hoãn hoặc cố tình không trả nợ. Lúc này họ thường tìm cách trốn nợ vay tín chấp để đạt được mục đích cá nhân.

Không trả nợ ngân hàng có được hay không?

Không ít người đứng trước băn khoăn không trả nợ ngân hàng thì có ảnh hưởng gì đến bản thân và gia đình hay không hay thậm chí tìm cách trốn nợ ngân hàng? Dưới đây chính là thông tin về lời giải đáp dành cho bạn.

Theo quy định tại điều lệ 463 của Bộ luật Dân sự năm 2015: “Hợp đồng cho vay là sự thỏa thuận giữa các bên có liên quan. Trong đó bên cho vay sẽ giao tiền, tài sản cho bên đi vay với điều kiện khi đến kỳ hạn thanh toán, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay theo đúng thời hạn ký kết trong hợp đồng cả gốc và lãi.”

Tại điều 175 của Bộ luật Hình sự 2015 và năm 2017, quy định về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản như sau: Khi người vay thực hiện hành vi trốn nợ, với các thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị phạt.

Trong trường hợp số tiền cho vay là phương tiện kiếm sống chính của người cho vay hoặc tài sản có giá trị cao thì người trốn nợ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ lên đến 03 năm, thậm chí nặng hơn bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuỳ vào những mức độ vay nợ khác nhau sẽ có quy định về chế tài xử phạt tương ứng. Do đó khi nợ tiền ngân hàng mà cố tình không trả bên vay sẽ bị tổ chức tài chính khởi kiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuỳ vào những mức độ vay nợ khác nhau sẽ có quy định về chế tài xử phạt
Tuỳ vào những mức độ vay nợ khác nhau sẽ có quy định về chế tài xử phạt

Các giải pháp lên kế hoạch giúp trả nợ nhanh chóng

Trả nợ không phải là điều dễ dàng với bất kỳ ai khi rơi vào tình trạng nợ nần. Bạn không thể trốn nợ và phải đối diện với khoản nợ của mình và tham khảo các giải pháp dưới đây để giải quyết được vấn đề.

Lên danh sách về các khoản nợ hiện tại

Đối với người nợ bạn không thể tìm cách trốn nợ xã hội đen hay bất cứ cách nào mà cần phải đối mặt. Đầu tiên hãy nêu ra danh sách các khoản nợ để xem khoản nào cần giải quyết trước và trong thời gian bao lâu. Từ đó lập ra cho mình những khoản nợ với các mức tiền từ cao xuống thấp để đưa ra giải pháp tốt nhất. 

Hãy xem xét để giải quyết dứt điểm khoản nợ của mình với những lựa chọn tốt nhất. Chính vì thế khi lên danh sách là việc làm cần thiết để bạn nhanh chóng trả nợ chứ không phải tìm cách trốn nợ. Tuy nhiên để thu về sự hiệu quả thì người lên kế hoạch cần thực hiện một cách nghiêm túc.

Ưu tiên việc trả nợ lên trên hết

Mỗi người trong cuộc sống đều phải đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định và các khoản nợ cũng vậy. Việc trả nợ phải được ưu tiên lên trên tất cả đều bạn giải quyết được tình trạng nợ nần của mình và bỏ qua các công việc khác không cần thiết. 

Người vay nợ phải đặt ra cho mình những mục tiêu và tìm cách thực hiện tốt nhất. Hãy tiết kiệm và ưu tiên cho các khoản nợ trước khi nghĩ đến việc trốn nợ hay bất cứ điều gì. Cố gắng tiết kiệm tiền ở mức tối đa với các mục tiêu thì khoản nợ sẽ sớm được giải quyết.

Ưu tiên việc trả nợ lên trên hết
Ưu tiên việc trả nợ lên trên hết

Sắp xếp và chi tiêu tiền hợp ý hơn

Có thể nói nguyên nhân khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần triền miên và không có lối thoát chính là việc chi tiêu mất kiểm soát. Nếu như bạn không biết tính toán, chi tiêu một cách hợp lý rất dễ khiến người vay khủng hoảng bởi những khoản nợ. Khi chi tiêu số tiền quá lớn so với tiền mà bạn kiếm được thì việc nợ nần là tương đối dễ hiểu.

Để không rơi vào cảnh nợ nần và tìm cách trả nợ liên tục bạn phải từ bỏ được thói quen chi tiêu hoang phí. Bên cạnh đó việc tính toán chặt chẽ và chi tiêu tiền một cách hợp lý là đều vô cùng cần thiết. Hãy học cách tiết kiệm hàng tháng với những số tiền hiện có để dùng đến khi cần.

Ưu tiên trả khoản nợ với lãi suất cao trước

Lãi suất chính là điều bạn cần quan tâm nếu như đang cùng lúc chịu quá nhiều khoản nợ. Khi vay tiền với lãi suất cao bạn sẽ phải chi trả tiền lãi hằng tháng lớn nên cần ưu tiên trả nợ nơi đó trước. Tốt nhất hãy sắp xếp và ưu tiên các khoản nợ có lãi suất cao trước để giải quyết tình trạng nợ đang gặp phải hiệu quả.

Ưu tiên trả khoản nợ với lãi suất cao trước
Ưu tiên trả khoản nợ với lãi suất cao trước

Tìm giải pháp giúp giảm lãi suất

Lãi suất có tác động tương đối lớn đến tình trạng vay nợ của bạn ở hiện tại. Vì thế khi vay tiền hãy cân nhắc lựa chọn đơn vị cho vay với lãi suất hợp lý và đảm bảo sự uy tín. Tính toán để có mức lãi suất vừa phải giúp bạn tiết kiệm tiền chi trả cho phù hợp.

Lời Kết

Trốn nợ nên đi đâu làm việc là điều mà không ít người hiện nay đang thắc mắc. Thị trường lao động, việc làm hiện nay đang rất sôi động và mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hết sức hấp dẫn. Tập đoàn OKVIP hiện đang mang đến cơ hội việc làm rất tốt với mức đãi ngộ cao dành cho những ai đang thất nghiệp và tìm cách trả nợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *