CV xin việc và những điều cần đặc biệt lưu ý khi viết CV

Hiện nay, thuật ngữ CV xin việc ngày càng phổ biến và trở thành một trong những yêu cầu tất yếu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên. Vậy CV là gì và cần lưu ý đặc biệt gì khi trình bày CV cho đẹp mắt mà vẫn đầy đủ các thông tin yêu cầu? OKVIP sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp cũng như hướng dẫn tới bạn cách chuẩn bị CV tạo sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Tìm hiểu về CV xin việc

CV là cách viết tắt từ tên tiếng Anh “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch và hiểu là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV không có ý nghĩa, giá trị như tờ khai lý lịch tự thuật. Đây là bản tóm tắt những thông tin về cá nhân ứng tuyển, trình độ học vấn, kỹ năng sở hữu, kinh nghiệm làm việc và các bằng cấp, chứng chỉ liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. 

CV ứng viên có vai trò đại diện cho ứng viên, giúp nhà tuyển dụng có thể nắm được sơ lược thông tin về các ứng viên đó. Từ đó, họ có thể đưa ra những đánh giá về mức độ phù hợp với ứng viên với vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Hơn nữa, việc chuẩn bị CV chuyên nghiệp sẽ phần nào giúp ứng viên ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

CV xin việc là gì?
CV xin việc là gì?

Tại sao cần chuẩn bị CV xin việc?

Trong xu thế tuyển dụng ngày này, CV xin việc là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá tổng quan và xem xét mức độ phù hợp với công ty của từng ứng viên. Trên thực tế, mỗi một vị trí đều sẽ có khá nhiều hồ sơ ứng tuyển, trong khi đó, không phải công ty nào cũng có đủ thời gian và nhân lực phỏng vấn từng người. Do đó, đây còn là cơ sở chính để sàng lọc những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn.

Trong mỗi một bộ hồ sơ xin việc, CV là loại văn bản được quan tâm hơn cả bởi nó giúp nhà tuyển dụng đưa ra cái nhìn khái quát nhất về ứng viên bao gồm tất cả các khía cạnh như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc… Đây được xem là những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong tuyển dụng. Chính vì vậy, chuẩn bị CV xin việc là bước đầu tiên mà các ứng viên cần làm khi đi tìm việc.

Tại sao cần chuẩn bị CV xin việc?
Tại sao cần chuẩn bị CV xin việc?

CV xin việc gồm những gì?

Một bản CV được xem hợp lệ và thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng là bản CV có thể đáp ứng được đầy đủ những thông tin như sau:

Các thông tin bắt buộc

 • Thông tin cá nhân: Bạn sẽ trình bày các thông tin về bản thân tại mục này, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, Email. 
 • Kinh nghiệm làm việc: Mục này đòi hỏi bạn có khả năng chọn lọc thông tin và sắp xếp chúng một cách hợp lý nhất. Thông thường, bạn chỉ nên chọn những kinh nghiệm cần thiết và có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển.
 • Trình độ học vấn: Trình bày ngành học, loại tốt nghiệp trường Đại học/Cao Đẳng mà bạn theo học. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm những khóa học ngắn hạn hỗ trợ cho công việc mà bạn đã từng tham gia.
 • Kỹ năng liên quan: Bạn nên chọn lọc và liệt kê ra các kỹ năng hỗ trợ cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển, tránh liệt kê dài dòng những kỹ năng không liên quan.
Thông tin bắt buộc có trong CV xin việc
Thông tin bắt buộc có trong CV xin việc

Các thông tin có là một điểm cộng

Ngoài những thông tin cần thiết và bắt buộc có trong CV thì bạn có thể bổ sung những mục sau để thể hiện thêm về những điều mà bạn đang sở hữu, kỳ vọng.

 • Mục tiêu nghề nghiệp: Thể hiện rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bạn kỳ vọng và cố gắng đạt được trong tương lai.
 • Chứng chỉ, giải thưởng: Mục này là điểm cộng rất lớn để nhà tuyển dụng nhận thấy tài năng và sự cống hiến của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có các loại chứng chỉ thì hãy bỏ qua phần này
 • Người tham chiếu: Mục đích của phần này là giúp nhà tuyển dụng kiểm tra những thông tin bạn đưa ra ở trên có thực sự chính xác hay không.
 • Hoạt động ngoại khóa: Bạn liệt kê những hoạt động từng tham gia để thể hiện sự năng nổ, nhiệt tình của bản thân.
Các thông tin có là một lợi thế trong CV
Các thông tin có là một lợi thế trong CV

Một số sai lầm thường xảy ra khi viết CV

Bạn là ứng viên tiềm năng cũng như có năng lực làm việc tốt nhưng nếu không biết cách thể hiện những điều đó trong CV thì cũng làm mất điểm trước nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo và tránh những sai lầm như dưới đây:

Đề cập những nội dung không có giá trị

Nếu bạn biết cách sàng lọc thông tin và có phần tóm tắt thông tin cá nhân tốt thì nhà tuyển dụng sẽ kiên nhẫn đọc hết những thông tin ở các mục khác và chắc chắn điều này sẽ đem lại cho bạn một kết quả khả quan đối với vị trí mà bạn ứng tuyển. Ngược lại, nếu phần tóm tắt thông tin cá nhân của bạn quá dài dòng, không tập trung vào ý chính sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc những phần tiếp theo và có thể đi tới tình huống xấu là loại ngay hồ sơ của bạn.

Chính vì vậy, bạn nên tóm tắt ngắn gọn nhưng đầy đủ nhất và thể hiện được nhiều nhất về cá nhân. Sử dụng và lựa chọn cách làm đúng thì sẽ khiến bạn nhanh chóng được vào danh sách ứng viên tiềm năng của vị trí đang tuyển dụng.

Trình bày kinh nghiệm cá nhân tuân theo trình tự

Trong góc nhìn của các nhà tuyển dụng, họ chỉ cần biết và nắm được quá trình hay kinh nghiệm làm việc của bạn mà phù hợp với vị trí họ đang cần tuyển dụng. Ngoài những thông tin này ra thì việc bạn đề cập tới những thông tin khác là dư thừa và hoàn toàn không có giá trị với họ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết cách sắp xếp và thể hiện kinh nghiệm làm việc theo một trình tự nhất định. Điều này có thể sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá quá trình của bạn cũng như trình độ chuyên môn đối với vị trí đang cần ứng viên. Bạn có thể tham khảo trình bày theo các tiêu chí dưới đây để tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

 • Thứ tự kinh nghiệm từ hiện tại trở về quá khứ.
 • Chỉ đề cập tới những kinh nghiệm phục vụ và hỗ trợ cho vị trí mà bạn ứng tuyển.
 • Đưa ra hiệu suất làm việc của bạn hoặc thành tích bạn có được trong suốt quá trình trước đây.
Cách làm CV xin việc đúng chuẩn, chuyên nghiệp
Cách làm CV xin việc đúng chuẩn, chuyên nghiệp

Hạn chế sai chính tả, ngữ pháp

Việc bạn gửi cho nhà tuyển dụng một bản CV có đầy lỗi sai về chính tả, ngữ pháp sẽ khiến cho bạn kém chuyên nghiệp trong mắt họ dù cho bạn rất phù hợp với những gì công ty yêu cầu. Hơn nữa, chính điều này còn tự bạn làm mất đi cơ hội làm việc đáng ra là dành cho mình. Do đó, trước khi gửi CV đến nhà tuyển dụng, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng lại về các lỗi chính tả, ngữ pháp để không đánh mất ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.

Cv template

Bạn không nên sử dụng quá nhiều màu sắc, font chữ rối mắt trong CV xin việc. Bên cạnh đó, chỉ nên gói gọn nội dung trong 1 trang vì có nhất nhiều hồ sơ gửi đến và họ không có quá nhiều thời gian để đọc hết những CV quá dài hay thậm chí còn bị đánh giá không biết cách chọn lọc thông tin. Một lưu ý nữa bạn cần nhớ là nên định dạng CV ở file PDF để tránh trường hợp bị lỗi font khi nhà tuyển dụng mở nó.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về CV xin việc mà Okvip muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tạo cho mình được một bản CV tiêu chuẩn và mang lại cơ hội làm việc cũng như mức lương, thưởng xứng đáng đối với vị trí mà bạn ứng tuyển. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm thì đừng chần chờ mà hãy tham khảo các vị trí tại https://tuyendungokvip.com/ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *