Chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc chuẩn như thế nào? 

Hồ sơ xin việc là một thủ tục cần thiết mà mỗi người cần chuẩn bị khi muốn ứng tuyển vào một công ty. Đây được xem là công cụ để giúp tiếp cận với bên tuyển dụng thông qua giá trị năng lực của bản thân. Tuy nhiên, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ là câu hỏi và thắc mắc của phần đông các bạn sinh viên mới ra trường. Theo dõi bài viết dưới đây để tạo cho mình một bản CV hoàn hảo nhất nhé! 

Hồ sơ xin việc dùng để làm gì?

Hồ sơ xin việc hay còn gọi là hồ sơ ứng tuyển là một tập tài liệu văn bản tóm tắt về bản thân, quá trình được giáo dục và liệt kê những kinh nghiệm làm việc dùng để xin công việc. Trong đó, phần sơ yếu lý lịch là thông tin thường được nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu khi nhận hồ sơ của người đi xin việc vì nó đóng vai trò cung cấp thông tin quan trọng cho những người sử dụng lao động.

Hồ sơ xin việc dùng để làm gì?
Hồ sơ xin việc dùng để làm gì?

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Để trả lời cho câu thắc mắc “hồ sơ xin việc cần có những gì?” hiện nay, người lao động khi muốn tham gia ứng tuyển công việc nào đó, thường sẽ mang theo một bộ hồ sơ để xin việc bên trong sẽ có 07 loại giấy tờ chính sau:

 • 01 bản sơ yếu lý lịch tự thuật (được đóng dấu kèm chữ ký xác nhận từ địa phương nơi bạn đăng ký hộ khẩu)
 • 01 mẫu cho đơn xin việc (viết tay hay đánh máy đều được)
 • 01 Bản CV xin việc – gửi trực tiếp qua mail cho bên tuyển dụng. 
 • Bản sao những giấy tờ cá nhân CMND/ thẻ CCCD, giấy khai sinh và cả sổ hộ khẩu ( công chứng)
 • Các chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến công việc định ứng tuyển (bản sao công chứng)
 • 01 Giấy khám sức khoẻ tổng quát (còn thời hạn trong 6 tháng)
 • 04 ảnh hồ sơ 4×6 (ảnh rõ mặt và không makeup)

Cách làm hồ sơ xin việc tạo ấn tượng

Để tạo một bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp thì các ứng viên có thể tham khảo thêm tại những website chuyên tuyển dụng, ở đó sẽ có những mẫu viết hồ sơ xin việc phù hợp với từng vị trí công việc muốn ứng tuyển. Ban có thể dễ dàng tham khảo và mang về cho mình bộ CV hoàn hảo nhất. Kinh nghiệm và chia sẻ từ người đi trước thì bạn nên làm dựa trên những lưu ý sau: 

 • Ngoài bản “Đơn xin việc” có sẵn thì mọi giấy tờ như Hồ sơ năng lực hay Sơ yếu lý lịch tự thuật ưu tiên đánh máy;
 • Rà soát, đảm bảo những giấy tờ trong hồ sơ không có bất kỳ lỗi sai chính tả nào;
 • Hồ sơ cần sử dụng ngôn ngữ hành chính đúng chuẩn mực; không sử dụng từ ngữ địa phương;
 • Ưu tiên những thông tin nổi bật về năng lực của bản thân lên trước. Cách sắp xếp thành phần hồ sơ theo một trật tự hợp lý nhất để mang lại hiệu quả sẽ như sau: Đơn xin việc > Hồ sơ năng lực > Bản photo bằng cấp/chứng chỉ/ giấy khen có liên quan > Sơ yếu lý lịch >  CMT/CCCD photo > Giấy khám sức khỏe;
 • Hồ sơ khi nộp cho nhà tuyển dụng cần đảm bảo sạch sẽ, không bị bẩn loang lổ và không tẩy xóa;
Cách làm hồ sơ xin việc tạo ấn tượng
Cách làm hồ sơ xin việc tạo ấn tượng

Mẫu hồ sơ xin việc cần những gì?

Ngày nay, có nhiều loại hồ sơ xin việc, bao gồm hồ sơ ứng tuyển online, hồ sơ ứng tuyển qua mail, nhưng nhiều nơi vẫn còn áp dụng bộ hồ sơ truyền thống được dùng từ trước tới nay. Tổng hợp những giấy tờ cần thiết có trong một bộ hồ sơ dùng để xin việc gồm có: 

Đơn xin việc

Đơn xin việc là thành phần không thể thiếu khi bạn muốn chuẩn bị hồ sơ xin việc. Đơn xin việc thường viết tay hoặc tự đánh máy, cũng có thể mua sẵn trong bộ hồ sơ để xin việc rồi sau đó điền thông tin đầy đủ.

Để được nhà tuyển dụng đánh giá cao, các ứng viên nên viết tay hoàn toàn cho đơn xin việc để thể hiện được sự cầu thị của mình. Đơn xin việc cần phải có ngày tháng viết, chữ ký người nộp đơn và sẽ không cần đóng dấu công chứng.

CV xin việc

Khác với tờ đơn xin việc, CV xin việc sẽ là hồ sơ năng lực, thể hiện đầy đủ trình độ, kinh nghiệm, năng lực của mỗi ứng viên. Thông thường, CV sẽ được làm bằng word đơn giản hay chuyên nghiệp hơn thì thiết kế bằng những phần mềm, công cụ chuyên viết CV.

Ngoài ra, ứng viên cũng có thể tạo cho mình bộ CV từ những mẫu có sẵn trên website làm CV online, vừa đơn giản lại cực tiện lợi. CV khi được đầu tư nghiêm túc, chú trọng vào nội dung và cả hình thức, thì cơ hội được nhận phỏng vấn sẽ cao hơn.

CV xin việc sẽ là hồ sơ năng lực, thể hiện đầy đủ trình độ của mỗi ứng viên
CV xin việc sẽ là hồ sơ năng lực, thể hiện đầy đủ trình độ của mỗi ứng viên

Sơ yếu lý lịch 

Đây là một văn bản rất quan trọng, dù cho ứng tuyển vào bất cứ công việc nào. Sơ yếu lý lịch cũng là một bản tóm tắt thông tin cá nhân của người ứng tuyển khai sơ yếu lý lịch gồm: tên tuổi, địa chỉ, thông tin gia đình, số điện thoại, bằng cấp,… với mục đích giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được những thông tin cơ bản về mỗi ứng viên.

Việc chuẩn bị bộ sơ yếu lý lịch cũng khá đơn giản, do đã có mẫu sẵn được bán kèm theo mỗi bộ hồ sơ xin việc. Ứng viên chỉ cần điền đầy đủ thông tin của mình và mang đến các Uỷ ban nhân dân xã, phường cư trú để xin dấu xác nhận.

Giấy khám sức khỏe

Đây là giấy tờ dùng để xác minh sức khỏe hiện tại của từng ứng viên, cũng như đảm bảo sức khỏe của người này có thể đáp ứng được công việc, từ đó tạo nên sự tin tưởng cho người tuyển dụng.

Bằng cấp và chứng chỉ liên quan ngành nghề

Những bằng cấp, chứng chỉ như: bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ tiếng anh, hay chứng chỉ tin học,… đều cần phải được photo công chứng, chứng thực. Đây không chỉ là một điều kiện bắt buộc ở những vị trí ứng tuyển mà cả nhà tuyển dụng yêu cầu. Nó còn là bằng chứng để chứng minh những thông tin mà ứng viên đã kê khai ở trong sơ yếu lý lịch là hoàn toàn chính xác.

Bằng cấp và chứng chỉ liên quan ngành nghề
Bằng cấp và chứng chỉ liên quan ngành nghề

Ảnh chân dung 

Ảnh chân dung người ứng tuyển cũng cần được dán ở ngay bên ngoài bìa hồ sơ ứng tuyển và bên trong của mẫu sơ yếu lý lịch. Thông qua ảnh, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và nhận biết đầu tiên về bạn. 

Đồng thời giúp cho ứng viên có cơ hội lấy được cảm tình từ phía người tuyển dụng. Tùy từng vị trí công việc mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên cần nộp kèm 2 đến 3 ảnh loại 3×4 hoặc 4×6 để lưu lại hồ sơ hoặc để làm thẻ nhân viên khi được nhận vào. 

Giấy tờ tùy thân

Nếu như vị trí cần tuyển dụng có yêu cầu thì các giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư (căn cước công dân), giấy khai sinh cũng cần công chứng và chuẩn bị. Đây là một cách để chứng minh rõ ràng hơn cho phần lý lịch của ứng viên.

Mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Để mua một bộ hồ sơ xin việc là điều không hề khó. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng sở hữu một bộ hồ sơ ứng tuyển viết tay đầy đủ tại những cửa hàng sách – văn phòng phẩm, thậm chí một vài cửa hàng tạp hóa cũng có sẵn hồ sơ ứng tuyển để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Giá của mỗi bộ hồ sơ cũng khá rẻ, dao động chỉ từ 4.000 – 10.000 đồng tùy mỗi loại. Thậm chí, người chuẩn bị bộ hồ sơ có thể tìm những mẫu hồ sơ online trên mạng để có thể tự chỉnh sửa, thiết kế tạo nét riêng cho mình.

Giá của mỗi bộ hồ sơ ứng tuyển cũng khá rẻ, dao động chỉ từ 4.000 - 10.000 đồng 
Giá của mỗi bộ hồ sơ ứng tuyển cũng khá rẻ, dao động chỉ từ 4.000 – 10.000 đồng

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã mang đến cho độc giả những thông tin cần thiết và quan trọng về một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. Tham khảo những công việc đang được tuyển dụng nhiều nhất tại www.tuyendungokvip.com hãy chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ ứng tuyển phù hợp nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *