Hướng dẫn cách viết bản sơ yếu lý lịch chi tiết nhất 

Chuẩn bị cho mình một bản sơ yếu lý lịch đầy đủ chính là điểm cộng giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo một bản kê khai lý lịch chuẩn xác và chi tiết nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nếu bạn đang muốn xin việc và cần làm một bản sơ lược lý lịch hoàn chỉnh nhất. 

Thông tin sơ yếu lý lịch 

Sơ yếu lý lịch được hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là một bản kê khai lý lịch, thông tin cá nhân của chính người viết. Sơ yếu tự thuật được sử dụng trong việc tạo bộ hồ sơ, thủ tục nhập học hay xin việc, …Nó còn được biết đến với cái tên khác như là lý lịch trích ngang, sơ lược lý lịch hoặc lý lịch vắn tắt. 

Thông tin sơ yếu lý lịch
Thông tin sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch gồm những phần nào?

Mẫu sơ yếu lý lịch cơ bản bao gồm những thông tin sau:

 • Ảnh hồ sơ 4×6, thông tin cá nhân: Họ tên; ngày, tháng, năm sinh; địa chỉ nguyên quán, hộ khẩu thường trú và tạm trú,…
 • Quan hệ gia đình: Họ tên, nơi ở, năm sinh, nơi công tác của bố, mẹ, anh – chị – em ruột, quan hệ vợ (chồng).
 • Tóm tắt sơ lược quá trình học tập và làm việc: thời gian bắt đầu, kết thúc; nơi công tác; chức vụ nắm giữ; bằng cấp liên quan.
 • Chữ ký và xác nhận địa phương.

Những loại hình sơ yếu lý lịch

Có hai loại form sơ lược lý lịch phổ biến nhất tại thời điểm hiện tại là loại viết tay và loại đánh máy. Nhìn chung thì hai loại hình này không có sự khác biệt về thông tin và trong cách trình bày.

Lý lịch trích ngang viết tay

Bạn có thể mua những mẫu lý lịch tự khai tại các hiệu sách hoặc cửa hàng photo có sẵn. Cần lưu ý mua dư số lượng hồ sơ để khi điền sai còn có cái thay thế. Hãy đảm bảo chữ viết dễ đọc, rõ ràng. Tên người đều sẽ được viết dạng in hoa. Bạn tuyệt đối không nên thực hiện việc gạch xóa, nếu như viết sai, bạn cần thay ngay tờ khai khác. Vì thế việc tải các mẫu lý lịch trích ngang sẽ giúp bạn chủ động hơn.

Những loại hình sơ yếu lý lịch
Những loại hình sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch phương pháp đánh máy

Nếu bạn muốn một bộ sơ yếu lý lịch xin việc làm của mình có thể tiến hành việc sửa chữa được, thì bạn nên sử dụng form lý lịch trích ngang đánh máy. Loại hình hồ sơ tự khai này sẽ giúp người ứng tuyển tiết kiệm chi phí hơn so với những loại bán sẵn. 

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm online sẽ luôn đảm bảo được yếu tố rõ ràng, dễ đọc vì chữ viết đôi khi sẽ không thể sạch đẹp bằng phương pháp đánh máy. Tuy nhiên bạn sẽ cần có kiến thức về tin học văn phòng cơ bản để thành thạo trong việc sử dụng. 

Cách ghi bộ sơ yếu lý lịch để xin việc làm

Cách ghi sơ yếu lý lịch đi làm dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể điền thông tin một cách chính xác nhất, hạn chế sai sót như sau: 

Điền phần tiểu sử và thông tin cá nhân

Nội dung phần này sẽ bao gồm: 

 • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán: Với nội dung này bạn chỉ cần điền mọi thông tin theo giấy tờ tùy thân của mình.  
 • Thành phần bản thân: ghi rõ mình theo nghề nghiệp gì, trình độ học vấn của bạn,…
 • Dân tộc: Khai chính xác thành phần dân tộc của mình, nếu là con lai thì cần ghi rõ quốc tịch của bố và mẹ.
 • Tôn giáo: ghi tôn giáo mà bạn đang theo nếu như không có tôn giáo thì cần ghi rõ là “Không”.
 • Thành phần của gia đình sau giai đoạn cải cách ruộng đất: các thành phần gia đình bao gồm cố nông (nông dân nghèo ở thời xưa), bần nông, trung nông, địa chủ, công chức hay viên chức.
 • Thành phần của bản thân gia đình thời điểm hiện tại: có thể điền là nông dân, công nhân, viên chức hay công chức, chủ doanh nghiệp hoặc trí thức…

Cách điền phần nội dung quê quán

Với phần quê quán bạn sẽ cần điền đầy đủ 3 thông tin như sau: 

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú 

Nơi ở hiện tại của bạn nếu trùng với địa chỉ đăng ký trên hộ khẩu thì hãy ghi theo sổ hộ khẩu. Còn nếu không trùng thì ghi chính xác thông tin cụ thể từ số nhà, tên đường, tên phường đến tên quận/huyện/thành phố và tỉnh. Nguyên quán thì bạn chỉ cần ghi theo quê quán cha mẹ hoặc là người nuôi dưỡng.

Phần nhân thân

Bạn điền đầy đủ và chính xác họ tên theo giấy tờ tùy thân của những người thân trong gia đình. Trả lời những câu hỏi như giai đoạn Trước cách mạng tháng Tám làm gì? bạn khai đúng nghề nghiệp của mỗi người thân, nếu còn nhỏ hoặc là chưa ra đời thì ghi rõ nội dung “Còn nhỏ” hay “Chưa ra đời”.

Hướng dẫn cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc làm chính xác

Với những người đi làm, khi khai lý lịch trích ngang cần chú trọng vào những phần sau:

 • Trình độ văn hóa: nếu như tốt nghiệp THPT bạn ghi là 12/12, tốt nghiệp đại học thì bạn ghi Cử nhân, Cao học thì ghi Thạc sỹ/Tiến sĩ. Nếu như tốt nghiệp hết cấp 2 thì bạn ghi Tốt nghiệp THCS. Bỏ trống nếu như chưa từng được đào tạo qua trường lớp chính quy. 
 • Trình độ ngoại ngữ: điền dựa trên mức độ: Cơ bản, Trung cấp hay Cao cấp
 • Nghề nghiệp, trình độ chuyên môn: ghi nghề nghiệp hoặc là chuyên ngành/nghề mà bạn được đào tạo.
 • Quá trình hoạt động của chính bản thân: phần này cần chọn lọc kỹ thông tin, nếu tóm tắt được những hoạt động/kinh nghiệm phù hợp với công việc đang cần ứng tuyển.
 • Khen thưởng: ghi ngày tháng và giải thưởng.
 • Kỷ luật: thông thường phần này sẽ cần bỏ qua. 
Cách điền phần nội dung quê quán
Cách điền phần nội dung quê quán

Yêu cầu cơ bản khi điền sơ yếu lý lịch

Mặc dù lý lịch tự khai không có nhiều yêu cầu khắt khe nhưng bạn cần nắm được những yêu cầu cơ bản sau đây để quá trình điền thông tin được suôn sẻ hơn. 

Cấu trúc sơ yếu tự khai dễ nhìn, dễ hiểu 

Yêu cầu tối thiểu đối với bản sơ yếu lý lịch của mỗi ứng viên là cấu trúc. Về hình thức thì bạn cần phải viết rõ, dễ đọc và ngắn gọn. Với loại sơ yếu tự khai thì có thể mua sẵn không có chỗ trống để điền. Chọn lọc những thông tin phù hợp với vị trí định ứng tuyển. Tránh dàn trải, lan man và gây ức chế cho nhà tuyển dụng khi có những thông tin không cần thiết. 

Tóm tắt kinh nghiệm

Bạn cần chọn lọc những thông tin và đặc biệt là trong phần quá trình hoạt động bản thân. Ở phần này thì bạn nêu tóm tắt kinh nghiệm bản thân phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển. Ví dụ bạn ứng tuyển vào vị trí Nhân viên bán hàng, thì bạn cần đưa ra danh sách công việc bán hàng đã từng làm trong quá khứ để thể hiện được năng lực và kinh nghiệm của mình.

Viết chữ đẹp nhất và thêm ảnh

Những tờ mẫu lý lịch tự khai ấn tượng là những mẫu được đảm bảo chất lượng về mặt thẩm mỹ. Một chiếc ảnh thẻ đẹp, đúng với quy cách được dán ngay ngắn và dòng chữ viết nắn nót. Trình bày sạch đẹp sẽ dễ dàng để ghi điểm trong mắt của nhà tuyển dụng.

Công chứng bản sơ yếu lý lịch

Công chứng là bước cuối cần làm để đảm bảo tính xác thực của bộ sơ yếu lý lịch. Vì thế, dù nhà tuyển dụng không viết rõ về yêu cầu này, thì bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các mẫu lý lịch tự khai đã được công chứng để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

Yêu cầu cơ bản khi điền sơ yếu lý lịch
Yêu cầu cơ bản khi điền sơ yếu lý lịch

Lời kết

Hy vọng với nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn có thể tạo cho mình một bộ sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh nhất. Bạn đọc hãy tham khảo những công việc đang được tuyển dụng nhiều nhất tại www.tuyendungokvip.com và cùng chuẩn bị những bộ lý lịch tự khai để ứng tuyển nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *